หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
   
 
     
 
 
ลอดช่องไทย  (จังหวัด สุโขทัย)
 
 
 
รูปชุดก่อน
รูปชุดถัดไป
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
 
 
ชื่อผลิตภัณฑ์ : ลอดช่องไทย
 
คำโฆษณา : หอม นุ่ม ละมุนลิ้น
 
ประเภท OTOP :
 
รายละเอียด : ลอดช่อง หรือ สมัยแต่ก่อนเรียกว่า นกปล่อย เป็นขนมไทยโบราณที่ทำจากแป้งด้วยการบีบให้น้ำแป้งลอดช่องวงกลมตกลงในน้ำร้อนจนได้ก้อนแป้งสุกที่มีลักษณะเป็นเส้นสั้นๆ ยาว 2-2.5 นิ้ว ที่ให้เนื้อนุ่ม นิยมทำทั้งสีขาว และสีเขียว ก่อนรับประทนจะใช้น้ำกะทิ และน้ำเชื่อมผสม ลอดช่องมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งมีการค้นพบการจารึกที่เกี่ยวข้องกับลอดช่อง แต่ไม่ระบุว่าอยู่ในสมัยใด คือ ขนมไทยที่นิยมรับประทาน 4 ชนิด ได้แก่ 1. ไข่กบ ซึ่งก็คือ เมล็ดแมงลัก 2. นกปล่อย ซึ่งก็คือลอดช่อง 3. บัวลอย ซึ่งก็คือ ข้าวตอก 4. อ้ายตื้อ ซึ่งก็คือ ข้าวเหนียว แต่ทั้งนี้ เชื่อว่าศิลาจารึกดังกล่าวน่าจะอยู่ในสมัยของสมเด็จพระนารายมหาราช ในช่วงปี 2215-2220 ซึ่งขณะนั้น แผ่นไทยดินมีความร่มเย็นเป็นสุข มิได้มีข้าศึกมารบกวน มีข้าวปลาอาหารสมบูรณ์ โดยเฉพาะหลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ซึ่งฝ่ายผู้หญิงหรือแม่บ้านจะคอยเตรียมขนม 4 อย่าง ไว้เป็นของหวานเสมอ หรือที่เรียกในสมัยนั้นว่า ประเพณี 4 ถ้วย
 
ราคา : ติดต่อโดยตรง บาท
 
ผลิตโดย :
 
ติดต่อ : ตำบลหนองกระดิ่ง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย 64160
 
ผู้เข้าชม 155 ท่าน